Sự kiện diễn ra với mục đích tri ân những người có công lao xây dựng và phát triển nền nghệ thuật truyền thống từ hàng trăm năm trước bằng lòng yêu nghề, tinh thần hăng say lao động, góp phần giữ gìn ngọn đèn sân khấu luôn sáng tỏ. Buổi lễ diễn ra sớm hơn ngày giỗ Tổ chính thức là 12/8 Âm Lịch hàng năm.

Giám đốc âm thanh – ánh sáng – màn hình led Hoàng Phi đang bắt đầu thắp nhang dâng tổ

Công ty cùng nhau dâng mâm lễ bày tỏ lòng biết ơn đến tiên tổ, các bậc tiền nhân đã sáng tạo, xây dựng nên loại hình nghệ thuật sân khấu độc đáo của dân tộc Việt Nam.

Contents

Sân khấu là tấm gương phản chiếu hiện thực đời sống

Nhiều nhà nghiên cứu chỉ ra rằng văn học nghệ thuật nói chung và nghệ thuật sân khấu nói riêng là tấm gương phản chiếu của hiện thực đời sống. Đồng thời là tiếng chuông cảnh tỉnh cho con người. Qua tác phẩm sân khấu, qua sự diễn xuất của diễn viên, những hoàn cảnh, những tình huống đã lột tả những tính cách, số phận của con người được tái hiện chân thực, sinh động, vừa mang tính cụ thể, lại vừa có tính khái quát cao.

Các tác phẩm sân khấu có vị trí quan trọng trong việc chuyển tải các lý tưởng, nguyên tắc đạo đức tới mọi đối tượng một cách nhẹ nhàng, nhưng lại hết sức sâu sắc, góp phần xây dựng và phát triển nhân cách con người.

Một tác phẩm nghệ thuật sân khấu có giá trị tư tưởng và chất lượng nghệ thuật cao. Với những hình tượng nhân vật điển hình trong lao động và chiến đấu bảo vệ, xây dựng đất nước. Sẽ góp phần tạo nên những mỹ cảm mới mẻ ở người xem. Giúp người xem trân trọng những giá trị đạo đức xã hội truyền thống. Từ đó hướng theo những giá trị tốt đẹp ấy.

Đặc biệt, để đáp ứng nhu cầu của thời đại trong việc xây dựng con người mới hôm nay. Nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu đã tập trung miêu tả, phản ánh chân thực cuộc sống. Làm phong phú và sâu sắc thêm chủ nghĩa nhân văn của văn học, nghệ thuật nước nhà.

Tưởng nhớ, tri ân các bậc tiên tổ 

Từ nhiều năm trở lại đây, cứ đến ngày 12/8 Âm lịch hằng năm. Các anh chị em trong ngành lại long trọng tổ chức lễ giỗ Tổ nghề sân khấu.

Theo các nhà nghiên cứu, có rất nhiều giai thoại về ngày giỗ Tổ của ngành Sân khấu Việt Nam nhưng giai thoại nào cũng chỉ mang tính ước lệ. Rất khó để xác định cụ thể nguồn gốc của ngày giỗ này. Tuy nhiên, dù có nhiều giai thoại và chưa thống nhất. Đến nay, ngày 12/8 Âm lịch vẫn được khẳng định là một ngày truyền thống, ý nghĩa của giới sân khấu Việt Nam.

Năm nay công ty tổ chức cúng giỗ tổ tại đây, cũng phần để gắn kết nhân viên lại. Cùng nhau hướng lòng đến tri ân tổ nghiệp và tôn vinh ngành sân khấu. Được làm việc dưới ân huệ của tổ nghề là niềm hạnh phúc lớn lao đối với bậc hậu bối như chúng ta.