Contents

Tết Đoan Ngọ 5/5 còn có tên gọi thân thương khác là Tết Đoan Dương. Đây là một trong những ngày lễ tết quan trọng của người Việt. 

Trong ngày này tất cả mọi người đều thực hiện những nghi lễ cần thiết để mang lại may mắn cho cả năm. Đây là một ngày tết truyền thống tại một số quốc gia Đông Á như Việt Nam, Triều Tiên, Đài Loan, Nhật Bản và Trung Quốc, “Đoan” có nghĩa là mở đầu, “Ngọ” là khoảng thời gian từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều, ăn tết Đoan Ngọ là ăn vào buổi trưa. Đoan Ngọ tức là lúc mặt trời bắt đầu ngắn nhất, ở gần trời đất nhất. 

Chúc mừng tết đoan ngọ, và mọi người cùng thực hiện những nghi lễ sau đây để mang lại may mắn nhé
Chúc mừng tết đoan ngọ, và mọi người cùng thực hiện những nghi lễ sau đây để mang lại may mắn nhé
Chúc mừng tết đoan ngọ, và mọi người cùng thực hiện những nghi lễ sau đây để mang lại may mắn nhé
Chúc mừng tết đoan ngọ, và mọi người cùng thực hiện những nghi lễ sau đây để mang lại may mắn nhé

Ở Việt Nam, tết Đoan Ngọ còn được gọi với cái tên khá dân dã đó chính là “tết giết sâu bọ“. Hiểu đơn giản, đây chính là ngày phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài sâu bệnh gây hại cho cây trồng.

Những Nghi Lễ Cần Làm Trong Ngày Tết Đoan Ngọ

Ngoài nghi lễ “giết sâu bọ” thì vào ngày tết Đoan Ngọ, người dân ở nhiều vùng miền tại Việt Nam còn có một số nghi lễ khác như:

  • Hái thuốc

Rất nhiều người có quan niệm, những gì hái hay đào được vào ngày 5 tháng 5 đều là những vị thuốc tốt, có khả năng chữa được nhiều bệnh. Vì vậy, vào ngày này, họ thường dành thời gian để hái một số loại lá thuốc như đinh lăng, ngải cứu, lá mùi…

  • Tắm lá mùi

Rau mùi có mùi thơm rất đặc trưng. Vào ngày tết Nguyên Đán hay tết Đoan Ngọ, người ta thường hái những cây mùi già, đun nước tắm với mong muốn giải trừ vận xui và khí độc ra khỏi cơ thể. Nhiều địa phương ở ven sông hay ven biển thì thay vì tắm lá mùi, họ sẽ chọn đúng giờ Ngọ và rủ nhau ra tắm biển, tắm sông.

  • Tắm bằng thảo mộc

Lich viet cho biết, người xưa thường lấy những cây thảo mộc thiêng liêng nếu lên làm nước tắm trong ngày diệt sâu bọ để xua đi tà khí, giúp cho cơ thể khỏe mạnh, tinh thần tỉnh táo sảng khói hơn. Những loại cây có thể dùng để tắm như lá mùi già, bông mã đề, cỏ mần trầu…

  • Xua tà độc

Tết Đoạn Ngọ nằm giữa tiết Hạ chí và Mang chủng, thời tiết nắng nóng, vạn vật sinh sôi nảy nở khiến cho cac loại côn trùng cũng phát triển. Vì thế trong ngày này, mọi người đều để cây xương bồ, cành lá ngải treo trong phòng. Ăn rượu nếp cũng là một trong những phong tục tập quán của người Việt nhằm bảo vệ cơ thể khỏi côn trùng.

  • Tâm thanh tịnh

Giữ được tinh thần thoải mái, tâm thanh tinh, không mang tạp niệm thì làm việc gì cũng được thư thái, thành công. Trong ngày diệt sâu bọ, bạn nên dậy sớm, tập thể dục buổi sáng để hít thở không khí trong lành. Dù công việc bận đến mấy thì buổi trưa cũng  nên có một giâc ngủ thư giãn tinh thần, tăng cường sức lực. Bên cạnh đó là chế độ ăn uống khoa học, hợp lý để giúp cơ thể có một sức khỏe tốt.

  • Phóng sinh

Ngày Tết Đoan Ngọ là thời điểm thích hợp bạn nên làm những việc thiện như phóng sinh để tu nhân tích đức cho bản thân và gia đình của mình. Ngoài ra, phóng sinh cũng là phương pháp loại bỏ những chuyện đau buồn một cách hiệu quả nhất. Bạn có thể đi lễ chùa cầu phật, cùng người thân của mình đi làm từ thiện…Những việc làm ý nghĩa ấy sẽ giúp bạn có một cái tâm trong sạch, thanh tịnh.

  • Quét dọn phòng vệ sinh

Phòng vệ sinh thường là nơi “trú ngụ” của rất nhiều vi khuẩn, côn trùng gây hại. Vì thế dọn dẹp phòng vệ sinh sạch sẽ để bảo vệ sức khỏe một các tốt nhất, phòng tránh được những căn bệnh gây hại.

Chuyên mục: Blog